Remove this ad

Lead

Sep 20 07 1:02 PM

Tags : :

หากต้องการโพสรูปภาพประกอบในบอร์ดสามารถทำได้ 2 วิธีค่ะ

วิธีที่ 1 อัพรูปขึ้นบอร์ดโดยตรง

บอร์ดวิงทิปสามารถอัพรูปจากในคอมเข้าบอร์ดโดยตรง สังเกตตรงเวลาเข้าเมนู Reply แล้วเลื่อนลงไปข้างล่างนิดนึงจะเจอ File attachments และ Browse (ดูรูปประกอบ) ก็จะอัพโหลดรูปหรือไฟล์อย่างอื่นเช่น notepad, wma ฯลฯ ที่มีขนาดไม่ใหญ่นักจากในคอมมาแปะในนี้ได้เลย ถ้าไฟล์ใหญ่ๆแนะนำให้เลือกวิธีที่สองค่ะ
( หมายเหตุ ถ้าเป็น Fast Reply จะไม่มีฟังก์ชั่น File Attachments ขึ้นให้ค่ะ )

ข้อจำกัดของวิธีนี้คือสามารถโพสรูปได้ทีละ 1 รูปต่อโพสเท่านั้น ถ้าต้องการโพสหลายๆรูปในหนึ่งโพสต้องใช้วิธีอัพไฟล์ขึ้นเว็บฝากรูปแล้วเอา URL มาแปะค่ะ

ตัวอย่างอันนี้คูจังใช้วิธีที่ 1 โพสรูป
--------------------
Click here to view the attachment
Quote    Reply   
Remove this ad
Remove this ad

#1 [url]

Sep 20 07 2:10 PM

วิธีที่ 2 อัพไฟล์ไปฝากในเว็บฝากไฟล์

วิธีนี้เหมาะสำหรับต้องการโพสรูปคราวละมากกว่า 2 รูปขึ้นไป และยังสามารถนำ URL ไปโพสซ้ำที่อื่นได้อีกด้วย ขั้นตอนแรกคือคุณต้องมีที่สำหรับเก็บไฟล์ก่อน อาจจะเป็นเว็บไซท์ของคุณเอง (ถ้ามี) แล้วทำ link รูปภาพมา หรือ วิธีสามัญกว่านั้นคือเอาไปฝากเว็บฝากไฟล์ที่ให้บริการฟรี เว็บสากลที่เราแนะนำเช่น Photobucket , Imageshack ถ้าเป็นเว็บไทยก็เช่น uppic (สำหรับ uppic มีเคล็ดวิธีโพส ติดตามในเอนทรีต่อไปค่ะ)

ขอยกตัวอย่างจากของคูจัง ใช้บริการของ Photobucket เว็บนี้ดีตรงที่มันไม่ซี้ซั้วลบไฟล์เราโดยพลการ Imageshack ชอบมีปัญหาลบไฟล์เก่าทิ้งอัตโนมัติ แต่ของ Photobucket ยังไม่เคยเจอ เจอแต่โพสรูปติดเรทแล้วโดนจับได้เลยถูกลบ wingtipcafe/emo02.gif แต่ Photobucket ก็มีข้อจำกัดตรงที่โพสรูปได้ใหญ่สุด 800x600 pixel ถ้าใหญ่เกินกว่านี้มันจะลดขนาดให้อัตโนมัติ แต่ขนาด 800 ก็ใหญ่เกินพอที่จะโพสลงบอร์ดแล้วล่ะ (ขนาดพองามของบอร์ดนี้คือ กว้าง 600 ยาวแล้วแต่เหมาะสม) ถ้าต้องการโพสรูปใหญ่ๆก็ต้องเลือกใช้ imageshack หรือ uppic แล้วแปะ link แทนแสดงรูปภาพนะคะ

เว็บฝากไฟล์ส่วนใหญ่จะให้เราต้องสมัครสมาชิกฟรี ก็ไม่มีปัญหา ของฟรีเราชอบ

หลังจากนั้นก็ล็อกอิน แล้วจะเข้าสู่เมนูตามรูปเลยจ้ะ

user posted image

แนะนำให้สร้าง Sub album เพื่อจัดระเบียบไฟล์ก่อนที่จะอัพไฟล์ใหม่เพิ่ม เพราะถ้าคิดจะมาย้ายไฟล์ใส่ซับอัลบั้มทีหลังก็ต้องไปตามแก้ URL ให้วุ่นวาย วางแผนแต่เนิ่นๆดีกว่าค่ะ
หลังจากสร้างซับอัลบั้มใหม่แล้ว เวลาจะอัพรูปให้คลิกเข้าไปซับอัลบั้มนั้นๆ ถ้าลืมคลิกเข้าซับอัลบั้ม รูปที่อัพจะไปอยู่นอกอัลบั้มนะ

ขั้นต่อไปคือ ก๊อป URL รูปภาพมาใส่บอร์ด

ก๊อป URL ตรง Direct Link ตามรูป
วิธีก๊อป เอาเมาส์ไปจิ้มจึ้กนึงตรงช่อง Direct link แล้วมันจะไฮไลต์ให้เอง จากนั้นก็คลิกขวาเลือก Copy

user posted image

จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการโพสในบอร์ด

พอพิมพ์ข้อความถึงตอนที่ต้องการโพสรูป ให้เลือกคำสั่ง IMG ในเมนูด้านบนกล่องข้อความ (ตามรูป) แล้วจะมีเมนูให้ใส่ URL ของรูป ก็คลิกขวา Paste ไอ้ที่เราก็อปมาลงไป แล้วกด OK บอร์ดจะทำการใส่โค้ดแปะรูปให้โดยอัตโนมัติ

user posted image

เสร็จแล้วค่า วิธีโพสรูป

Quote    Reply   

#2 [url]

Sep 20 07 2:50 PM

สำหรับท่านที่ไม่ต้องการสมัครสมาชิกเว็บฝากไฟล์ให้ยุ่งยากใจ ก็อาจจะเลือกฝากไฟล์กับเว็บที่ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก เช่น http://www.uppic.net เป็นเว็บไทยทำไทยใช้ที่โฆษณาว่าไม่มีลิมิต(ไฟล์)ชีวิตเกินร้อย เท่าที่คูจังใช้มา เว็บนี้ดีจริงแต่จะใช้ต้องมีเทคนิดนิดนึง

เข้าหน้าเว็บมาก็อัพรูปได้เลย ไม่ต้องสมัครสมาชิก

user posted image

พออัพเสร็จจะขึ้นโค้ดต่างๆให้ประมาณนี้

user posted image

ถ้าเป็น Photobucket เราก็อป Direct link มาแปะในเมนู IMG ของบอร์ดรูปก็ขึ้นใช่ม้า แต่สำหรับ uppic มันไม่ขึ้นล่ะ มันจะเป็นแค่ link ธรรมดา ต้องคลิกไปดูรูปในอีกหน้าต่างนึง แบบนี้
http://www.uppic.net/showpic.php?picid=be2...b6dccfcb3fb2786

แต่เรามีทริคครับทั่นผู้ชม สังเกตตรงช่องโค้ด HTML จะมีโค้ดของรูปนั้นอยู่ ในตัวอย่างนี้คือ

user posted image

โค้ดอันนี้ใช้ได้กับคำสั่ง IMG ของบอร์ด แต่ มันเป็นโค้ดของ thumbnail ครับ ไซส์เดียวกับรูปที่โชว์ใต้โค้ดนั่นแหละ เวลาโพสจริงต้องแก้ไขให้เป็นโค้ดแสดงภาพขนาดจริงก่อน
วิธีแก้ไขคือเปลี่ยนตัวอักษร t ในโค้ด http://.../ts/sorairo.gif เป็นตัว i ซะ ก็เป็น http://www.uppic.net/is/sorairo2.gif จะเป็นโค้ดภาพขนาดจริงจ้ะ

เข้าใจว่าระบบรันไฟล์ของ uppic ตัว t นำหน้าซับโฟลเดอร์หมายถึง thumbnail และตัว i หมายถึง image เพราะฉะนั้นถึงคุณจะเจอซับโฟลเดอร์ ta, tb, tc ... tz ก็อย่าตกใจ แค่แก้ให้มันเป็น ia, ib, ic, iz ก็เรียบโร้ยยยย

อันนี้เป็นตัวอย่างเปรียบเทียบรูป thumbnail กับรูปขนาดจริง

user posted image

user posted image

ข้อควรระวังของ uppic อีกอย่างคือ เพราะมันไม่ต้องสมัครสมาชิก หากคุณลืม หรือทำ URL หาย ไม่ได้จดเก็บไว้ ก็ต้องอัพรูปใหม่สถานเดียว ยกเว้นคุณสามารถเช็คดูใน history ของเครื่องคอมคุณได้ แต่มันอาจจะยิ่งยุ่งกว่าอีกเนอะ ^^;

สรุปว่า มันยุ่งยากกว่าแบบสมัครสมาชิกรึเปล่านะ wingtipcafe/emo41.gif ของฟรีทั้งสองแบบ ก็เลือกใช้ตามอัธยาศัยละกันค่ะ ถ้ามีปัญหาก็โพสถามได้ตลอดนะคะ

Quote    Reply   

#3 [url]

Sep 20 07 3:17 PM

ขอบคุณค่ะ wingtipcafe/emo37.gif

จะได้ฝากรูปมาแปะได้เยอะๆ

Quote    Reply   
Remove this ad

#4 [url]

Sep 21 07 9:25 AM

ขอบคุณเช่นกันจ้า ในที่สุดจะได้รู้แจ้งเห็นจริงกะเขาซะที เย้ !

Quote    Reply   

#5 [url]

Sep 29 07 11:47 PM

คูจัง มันไม่เห็นขึ้นเลยอ่ะ ตามวิธีที่ 1 พอกด reply แล้ว ไม่เห็นมีให้เลือก file attachment หรือ browse เลยแฮะ มันมีปัญหา หรือว่าเราใช้ไม่เป็นกันแน่หว่า แล้ววิธีนี้ นาจะ attach งานแปลเลยได้ใช่ไหมจ๊ะ ได้โปรดชี้แนะข้าน้อยทีเต๊อะ wingtipcafe/emo48.gif

Quote    Reply   

#6 [url]

Sep 30 07 10:04 PM

คูจังปลอมตัวมาทดลองบอร์ดนะคะ ตอนนี้แก้ไขให้ใช้ฟังก์ชั่น File attachment ได้แล้วค่า
ขนาดไฟล์ใหญ่สุดที่โพสได้ต่อ 1 โพส เซ็ตไว้ที่ 500kb คิดว่าน่าจะพอนะ ถ้าไม่พอก็บอกได้ค่ะ

Quote    Reply   
Remove this ad
Add Reply

Quick Reply

bbcode help